Bạn cần biết, 28/06/2020

Khái niệm hệ màu CMYK là gì?

CMYK là một bảng mã màu trong thiết kế và in ấn. Bốn chữ CMYK là viết tắt của 4 màu:

  • C – Cyan: màu xanh lơ.
  • M – Magenta: màu hồng sẫm.
  • Y – Yellow: màu vàng.
  • K – Key: màu đen.

Hệ màu CMYK là gì? Hệ màu CMYK trong in ấn

Màu đen có tên tiếng anh là Black, đáng lẽ sẽ được viết tắt là B, nhưng bởi B sẽ trùng với Blue (trong hệ màu RGB) nên màu đen được ký hiệu là K (Key) để thể hiện đây là màu chủ đạo, rất quan trọng trong in ấn.

Đặc điểm của hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK là gì? Hệ màu CMYK trong in ấn

Hệ màu CMYK có một đặc điểm nổi bật là hấp thụ ánh sáng hay còn gọi là hệ màu trừ. Màu mắt chúng ta quan sát được là những màu không bị hấp thụ, được phản xạ ánh sáng từ nguồn khác chiếu tới. Màu CMYK không có khả năng tự phát ra ánh sáng. 

Muốn thay đổi màu CMYK thì không dùng cách tăng thêm ánh sáng mà bản thân màu CMYK sẽ loại bỏ đi ánh sáng đi từ ánh sáng gốc để thay đổi thành các màu sắc khác nhau. Vì vậy, khi 3 màu Cyan, Magenta và Yellow kết hợp lại sẽ tạo ra màu đen (bởi lúc này ánh sáng đã bị loại bỏ tất cả các màu). 

Đây là đặc điểm nổi bật của hệ màu CMYK, trái ngược hoàn toàn với màu RGB.

Cách chuyển hệ màu CMYK

Thiết kế trên hệ màu CMYK hay RGB rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, màu sắc sản phẩm sau khi in. Để chuyển sang hệ màu thiết kế CMYK, có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Khi sử dụng phần mềm Adobe Photoshop: sau khi mở ảnh chọn Image -> Mode -> chọn sang hệ màu CMYK.
  • Khi sử dụng phần mềm  Adobe Illustrator: vào thanh menu chọn File -> Document Color Mode -> chọn sang hệ màu CMYK.

Ưu điểm của hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK được dùng rất nhiều trong in ấn, bởi những ưu điểm vượt trội mang lại cho các sản phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng cũng như ưu điểm của hệ màu CMYK trong in ấn

Tiết kiệm mực in

Để tạo ra màu đen thì có thể trộn 3 màu C + M + Y với tỉ lệ 1:1:1, tuy nhiên điều này sẽ gây ra tốn mực rất nhiều. Bởi màu đen được sử dụng rất nhiều trong in ấn. Vì vậy, hệ màu CMYK bổ sung thêm 1 hộp màu đen, giúp tiết kiệm mực in cũng như chi phí sản xuất.

Tăng độ chân thực, dễ dàng chọn được màu in phù hợp

Nếu sử dụng màu RGB để thiết kế và màu CMYK để in ấn thì sẽ tạo sự chênh lệch rất lớn khi nhìn trên máy tính và sản phẩm thực tế. Bởi vậy, thiết kế trên hệ màu CMYK sẽ tăng tính chân thực của màu sắc. Khách hàng có thể thoải mái pha trộn, chọn màu sắc phù hợp với độ chính xác cao khi sử dụng hệ màu CMYK.

Ứng dụng của hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK có thể được sử dụng trong in ấn với nhiều công nghệ khác nhau như in offset, in laser, in UV,... và in ấn trên tất cả các ấn phẩm như tờ rơi, tờ gấp, catalogue, túi giấy, hộp giấy,...